Không Gian Trẻ – Kênh thông tin tổng hợp dành cho bạn trẻ

Hãi hùng cảnh lộn xộn trong giờ “vàng” của Big C

Khonggiantre.com – Để chào mừng xuân Tân Mão, siêu thị Big C là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức chương trình khuyến mãi với quy mô lớn, thu hút đông đảo người dân tham gia từ 0h – 6h ngày 23/1/2011. Nhưng cũng tại đây người ta đã được tận mắt chứng kiến thực trạng “tiêu dùng” của người Việt Nam, đó là những thói quen tiêu dùng vô cùng xấu, nhất là văn hóa xếp hàng.

Người mua hàng ngang nhiên ăn uống ngay trong siêu thị. Ảnh: Thu Phương

Trong khung giờ này, Big C thực hiện giảm giá 50% cho 198 mặt hàng cùng nhiều mặt hàng khuyến mãi khác, đơn vị này còn tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng cho những khách hàng có hóa đơn thanh toán từ 100.000 đồng trở lên.

Tuy chưa đến khung giờ vàng (0h – 6h) nhưng người người đã ùn ùn đổ về trung tâm thương mại Big C Thăng Long, mật độ người đến mua sắm hàng hóa ở Big C rất dày và đông, cảnh chen lấn xô đẩy đã diễn ra. Số lượng người đến mua sắm đã chứng tỏ được sức hấp dẫn của trương trình khuyến mãi lớn này của siêu thị Big C.

Có thể nói ý thức của khách hàng là vô cùng tồi tệ, tất nhiên nó không phải là tất cả nhưng một bộ phận người tiêu dùng không ý thức được về hành vi của mình, và họ đã hành động theo cảm tính. Nhiều người đã rất bất bình về thực trạng này ở Siêu thị Big C, có những người đã phải thốt lên rằng “loạn thật rồi”. Quả thật là một khung cảnh vô cùng hỗn loạn đã diễn ra mà chính những khách hàng cũng thật ngỡ ngàng. Ở bên ngoài, người ta vẫn xếp hàng chờ thanh toán nhưng ở bên trong thì có biết bao nhiêu hiện tượng lạ đã diễn ra mà không ai có thể kiểm soát nổi.

Ăn uống tự do, rồi xả rác bừa bãi trong siêu thị

Khung cảnh lộn xộn, đổ nát diễn ra ở trong các quầy hàng, đặc biệt là ở các quầy thực phẩm, người ta thản nhiên ăn uống trong siêu thị, rác rưởi vứt khắp nơi, vô cùng bừa bãi và rất mất mĩ quan. Cảnh tượng ấy ngang nhiên diễn ra trong một siêu thị lớn tầm cỡ hàng đầu trên địa bàn Hà Nội. Tại các dãy hàng, người dân thi nhau thử đồ ăn trong siêu thị, nào là bim bim, bò khô, các loại mứt, thậm chí là cả các món xúc xích rán, nem cuốn, hay cả đùi gà rán… Những đĩa đồ ăn dở được vứt lại một cách bừa bãi, sữa chua bị bóc lung tung ngay tại giá để hàng, sữa tươi thì được một vài người cắm ống hút và thưởng thức ngay lập tức rồi “vô tình” để lại vỏ hộp ở đâu đó trên giá hàng hay dưới sàn nhà.

Một trong những nơi “đông vui, nhộn nhịp” nhất không thể không kể đến là quầy kem, người ta thi nhau ăn mà không cần biết sẽ thanh toán theo hình thức nào, các hộp kem bị mở tung nắp, kem chảy cả ra sàn nhà. Rồi đến với quầy hàng bia và nước ngọt chúng ta thực sự bị sốc và còn ngạc nhiên hơn nữa, chai lọ được xếp ngổn ngang, hàng loạt các lon nước đã bị bật nắp, những chai nước bị mở tung, có khi là cả một dãy hàng  chỉ toàn thấy là vỏ hộp hoặc nếu không là những lon nước đã uống dở. Một thảm cảnh diễn ra khi Big C gần như biến thành một bàn nhậu. Nước chảy lênh láng trong khi các nhân viên vệ sinh không ngừng lau dọn. Nếu ai có ghé qua quầy bột giặt thì sẽ được thưởng thức mùi thơm “nồng nàn” tỏa ra từ nhiều loại bột giặt vỡ, chúng đổ ra vung vãi tung tóe trên sàn.

Những kiện hàng bị đảo lộn, bóc rỡ do thói vô ý thức

Vậy nguyên nhân vì đâu mà lại có những lộn xộn ấy? Đây đúng là một câu hỏi lớn cần phải đặt ra vào lúc này. Thật đáng buồn khi một lần nữa chúng ta lại phải than phiền về ý thức của người tiêu dùng Việt Nam thật sự quá tồi tệ. Dường như người ta đã quá quen với lối vô tổ chức, làm mọi việc mà không tuân theo bất cứ một trật tự nào, đơn giản như việc mua sắm hay tham gia giao thông cũng vậy, người ta luôn bất chấp và sẵn sàng chen lấn xô đẩy. Chứng kiến cảnh tượng người ta ăn đồ ăn trong siêu thị, chúng ta tự đặt ra câu hỏi, nhưng cũng không quá khó hiểu khi hệ thống máy quay trong siêu thị đã… ngừng hoạt động, hơn nữa cũng chẳng hề có một lực lượng nào để kiểm soát khách hàng, chỉ có một số nhân viên bảo vệ nhưng lực lượng quá mỏng nên cũng không đủ để làm việc đó.Và thế là người ta cứ tự nhiên mà “nếm” rồi “thử” tất cả những cái gì có thể. Đó là tất cả những gì đã diễn ra trong khoảng “giờ vàng” của chương trình khuyến mãi. Phải chăng điều này cũng tạo cho những kẻ gian có cơ hội để “hoạt động”? Không thể hiểu nổi là người ta đã nghĩ như thế nào khi có những hành động thiếu văn hóa đến như vậy!

Điều đáng nói hơn nữa là có một bộ phận không nhỏ khách hàng là thanh niên –  những con người tiến bộ, văn minh nhất trong xã hội hiện nay lại tham gia “chạy xô” một cách “tích cực”. Là những chủ nhân tương lai của đất nước đáng ra họ phải có những suy nghĩ và hành động để phù hợp nhất với lợi ích của Tổ quốc nhưng thay vì điều đó họ lại ngang nhiên ăn, uống, chen lấn, thậm chí là buông ra những lời lẽ thiếu văn hóa… và còn rất nhiều những điều đáng tiếc đã xảy ra. Đến đây, chúng ta càng nhận ra rằng tuổi trẻ bây giờ có những người thật hết sức thiếu bình tĩnh, quá nông nổi và có phần vô trách nhiệm quá chăng? Các bạn đang tự hủy hoại chính mình, làm lu mờ hình ảnh tốt đẹp của thanh niên trong lòng mọi người và vô hình chung các bạn đã tạo ra một “ bước lùi” cho văn hóa Việt Nam.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần rung lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với ý thức của người dân Việt Nam. Thật không thể tin rằng cái cảnh tượng hỗn độn xô đẩy ấy lại ngang nhiên diễn ra ở ngay giữa trung tâm văn minh của nước nhà – ngay giữa thủ đô Hà Nội. Người ta sẽ đánh giá như thế nào khi chứng kiến cảnh tượng ấy? Đó có lẽ là điều mà chúng ta cần phải quan tâm trong lúc này, mỗi người chúng ta đều nên nhìn lại chính mình, hãy hành động và cư xử sao cho xứng là những con người của thế kỉ văn minh, để xứng là công dân của một quốc gia văn minh.

Thu Phương – Khonggiantre.com

Like this Article? Share it!

Leave A Response